- หน้าแรก
- ปั่นไปยิ้มไป
- กินตอนกลางคืนทำให้อ้วนจริงหรือ?
กินตอนกลางคืนทำให้อ้วนจริงหรือ?
การกินอาหารตอนกลางคืนมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มน้ำหนัก หลายปีก่อน Adele Davis ผู้บุกเบิกด้านโภชนาการได้ให้คำแนะนำที่รู้จักกันดีแก่เธอว่า“ มื้อเช้ากินอย่างราชา มื้อกลางวันกินอย่างคนธรรมดา มื้อเย็นกินอย่างยาจก”
แต่นั้นเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมในปัจจุบันก็คือแคลอรี่ไม่ว่าคุณจะกินเมื่อไหร่ก็ตามและสิ่งที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นก็คือการกินแคลอรี่มากกว่าที่คุณเผาผลาญ
อาหารที่มีโปรตีนสูงสำหรับมื้อเช้าแสดงให้เห็นว่าช่วยลดความอยากอาหารและช่วยลดการทานของว่างในช่วงหลัง อาหารโปรตีนสูงเริ่มปล่อยโดพามีนซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกการตอบสนองนี้เป็นส่วนสำคัญของการรับประทานอาหารเนื่องจากช่วยควบคุมปริมาณอาหารที่คุณกิน
นอกจากนี้เมื่อคุณรับประทานอาหารอาจส่งผลต่อการขับรถของคุณให้เคลื่อนไหวร่างกาย หากคุณทานอาหารเย็นมื้อใหญ่คุณอาจรู้สึกว่าน้ำหนักลดลงและไม่มีแรงจูงใจที่จะกระตือรือร้นดังนั้นโอกาสในการเผาผลาญแคลอรี่จึงลดลง
งานวิจัยบางชิ้นกล่าวว่าการรับประทานอาหารตอนดึกนั้นเชื่อมโยงกับการเพิ่มน้ำหนักและโรคอ้วนในขณะที่การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารเช้าเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคอ้วน สิ่งนี้สนับสนุนทฤษฎีที่ว่าควรรับประทานอาหารมื้อหลักก่อนหน้านี้มากกว่าในภายหลัง แต่ไม่เป็นความจริงสำหรับอาหารเช้าทุกประเภท ในการศึกษาหนึ่งคนที่กินเนื้อสัตว์หรือไข่เป็นอาหารเช้า (หรือทั้งสองอย่าง) มีแนวโน้มที่จะมีดัชนีมวลกายสูงกว่าคนที่กินซีเรียลหรือขนมปังเป็นอาหารเช้าอย่างมีนัยสำคัญ
วัฒนธรรมที่แตกต่างกันมีแนวทางในรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันเช่นในสเปนจะมีการรับประทานอาหารเที่ยงมื้อใหญ่ตามด้วยการนอนพักกลางวันในช่วงบ่ายและทาปาสตอนเย็น (อาหารจานเล็ก ๆ ) การวิจัยของมหาวิทยาลัยมูร์เซียในสเปนแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินที่บริโภคอาหารกลางวันมากขึ้นสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าผู้ที่รับประทานอาหารเย็นมื้อใหญ่โดยเน้นว่าการเปลี่ยนแปลงเวลาในการรับประทานอาหารอาจส่งผลต่อโรคอ้วนและความสำเร็จในการลดน้ำหนัก
อาหารเช้าเป็นกาแฟหรือไม่กินไปเลย? หากคุณไม่ทานอาหารเช้าเป็นประจำการเพิ่มเข้าไปไม่จำเป็นต้องนำไปสู่การลดน้ำหนักที่เกิดขึ้นเอง การวิจัยในผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วนแสดงให้เห็นว่าบางคนน้ำหนักขึ้นเมื่อทำเช่นนี้ เราต้องการการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อทำความเข้าใจว่าอาหารเช้าที่มีส่วนประกอบเฉพาะ (ไฟเบอร์สูงหรือโปรตีนสูง) สามารถปรับปรุงการควบคุมน้ำหนักได้หรือไม่และเพื่อทำความเข้าใจกลไกที่จะช่วยให้สิ่งนี้ดีที่สุด
ในขณะนี้ความคิดที่ว่าการรับประทานอาหารเช้ามีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคอ้วนและการรับประทานอาหารดึกนั้นเชื่อมโยงกับโรคอ้วนนั้นยังไม่สามารถสรุปได้เนื่องจากหลักฐานมาจากการศึกษาเชิงสังเกตซึ่งไม่สามารถแสดงเหตุและผลได้ ดังนั้นสำหรับผู้รับประทานอาหารเช้าจึงเป็นไปได้ว่าปัจจัยการดำเนินชีวิตที่อาจไม่ได้ถูกนำมาพิจารณาในการศึกษาเหล่านี้เช่นการออกกำลังกายหรือการสูบบุหรี่สามารถอธิบายผลลัพธ์ได้ เราต้องการหลักฐานเพิ่มเติมก่อนที่เราจะสามารถสนับสนุนหรือปฏิเสธแนวคิดที่ว่าเวลาในการรับประทานอาหารมีความสำคัญต่อน้ำหนักตัวและสุขภาพ
Food photo created by tirachardz - www.freepik.com