- หน้าแรก
- บทความ สาระ
- น้ำแตงกวาดอง ช่วย ป้องกันตะคริว ช่วยลดน้ำหนัก
น้ำแตงกวาดอง ช่วย ป้องกันตะคริว ช่วยลดน้ำหนัก
น้ำแตงกวาดอง มีประโยชน์อย่างไร
“ของหมักดอง” มักจะถูกมองว่าเป็นอาหารไร้คุณค่าในหมู่นักโภชนาการทั้งหลาย ยกเว้น “แตงกวาดอง” โดยเฉพาะน้ำที่เหลือ เพราะจากการศึกษาพบว่า น้ำแตงกวามีประโยชน์ต่อนักกีฬาและผู้ที่ชอบออกกำลังกายอย่างไม่น่าเชื่อ
เหตุผลก็คือ ขณะออกแรงมากๆ ร่างกายจะสูญเสีย “โซเดียม” และ “โปแทสเซียม” ไปกับเหงื่อ ส่งผลให้การทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อไร้ประสิทธิภาพ
“แคลเซียมคลอไรด์” และ “กรดซิตริก” ที่พบในน้ำแตงกว่าดองทำให้ทั้ง “โซเดียม” และ “โปแทสเซียม” ถูกดูดซึมได้ง่ายและนำไปใช้งานได้ทันที จึงทำให้รู้สึกสดชื่นหลังออกกำลายได้เร็วขึ้น
หรือใครที่เป็นตะคริวบ่อยๆ “น้ำแตงกวาดอง” ก็ช่วยได้ เพราะทั้ง “โซเดียม” และ “โปแทสเซียม” มีคุณสมบัติทำให้เซลล์กล้ามเนื้อมีน้ำมาหล่อเลี้ยง จึงลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อได้ดี
และที่สำคัญสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร เพราะน้ำแตงกวาดองถือเป็น “ของหมัก” ซึ่งเป็นโพรไบโอติกส์ที่สร้างแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้นั่นเอง
ช่วยลดน้ำหนัก
งานวิจัยหนึ่งพบว่าน้ำแตงกวาดองอาจจะช่วยในกระบวนการลดน้ำหนักได้จากการที่มีกรด acetic ในน้ำส้มสายชู นักวิจัยพบว่ากรดชนิดนี้อาจเข้าไปขัดขวางการดูดซึมแป้งของร่างกาย ทำให้มีแป้งเข้าสู่กระแสเลือดลดลง
ในสัตว์ทดลองนั้นพบว่าหนูที่ได้รับกรด acetic นั้นมีภูมิต้านทานต่อการเกิดโรคอ้วนได้ดีกว่าหนูทั่วไป
ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงนั้นอาจทำให้เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคอื่นๆ ได้ น้ำส้มสายชูนั้นพบว่าสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยการทำให้ร่างกายนั้นตอบสนองต่ออินซูลินได้ดีขึ้น ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารนั้นลดลง
งานวิจัยหนึ่งพบว่าการดื่มน้ำส้มสายชูปริมาณเล็กน้อยก่อนอาหารนั้นช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2
แตงกวาดองและน้ำของมันนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง แต่ต้องระมัดระวังในผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือไวต่อโซเดียม เพราะเกลือนั้นจะเพิ่มความดันโลหิตได้อย่างรวดเร็วและแตงกวาดองนั้นก็มีโซเดียมในปริมาณที่สูงซึ่งจะทำให้เป็นผลเสียมากกว่าผลดี