- หน้าแรก
- บทความ สาระ
- 8 สุดยอดอาหารที่สามารถลดคอเลสเตอรอลได้โดยไม่ต้องใช้ยา
8 สุดยอดอาหารที่สามารถลดคอเลสเตอรอลได้โดยไม่ต้องใช้ยา
ภาวะคอเลสเทอรอลสูง โรคไขมันในเลือดสูง หรือคอเลสเตอรอลสูง เป็นภาวะที่สามารถพบเจอได้ ถ้าเรารับประทานอาหารที่มีไขมันสูงมากเกินไปเป็นเวลานาน มีปัจจัยหลายอย่างที่สามารถเพิ่มโอกาสของการมีปัญหาหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมอง ถ้าคุณมีภาวะคอเลสเตอรอลสูง
ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ ได้แก่
- อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ - โดยเฉพาะการทานไขมันชนิดอิ่มตัวสูง (Saturated fat) ในปริมาณมาก
- การสูบบุหรี่
คอเลสเตอรอล แม้ไม่ใช่ตัวร้ายที่ทำร้ายร่างกาย ซะทีเดียว แต่การกิน ของคุณต่างหากที่ทำร้ายร่างกายคุณเอง
ยาอย่างสแตตินสามารถใช้รักษาภาวะ/โรคไขมันในเลือดสูงไดด้ แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้พยายามเปลี่ยนวิถีชีวิต มากกว่า “ฉันมักจะแนะนำให้ผู้คนลองและลดระดับโคเลสเตอรอลของพวกเขาผ่านอาหารและการออกกำลังกาย” เจนนิเฟอร์เฮย์เต้ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของผู้หญิงที่นิวยอร์ก - เพรสบีเทอเรียนกล่าว
การออกกำลังกายไม่ว่าจะ ปั่นจักรยาน หรือ วิ่ง นั้นดีอยู่แล้วสำหรับสุขภาพคุณ แต่คุณต้องไม่ลืมเรื่องอาหาร การลดอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูงเช่นอาหารทอด ขนมหวานและเนื้อสัตว์ไขมันสูง เป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่คุณสามารถกินอาหารอื่นๆเพื่อช่วยลดคอเลสเตอรอลตามธรรมชาติได้ด้วย
8 สุดยอดอาหารที่สามารถลดคอเลสเตอรอลได้
ข้าวโอ้ต
จากการศึกษาวิจัยเรื่องสารอาหารในข้าวโอ๊ต พบว่า ข้าวโอ๊ตมีสารอาหารและเส้นใยที่ช่วยป้องกันโรคภัยได้หลายชนิด เคยมีผู้ผลิตมันฝรั่งแผ่นทอดผสมกับข้าวโอ๊ตกินทุกวันเพื่อลดไขมันเลวและคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ข้าวโอ๊ตเป็นแหล่งอาหารอันดับต้น ๆ ที่ให้ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำ
ปัจจุบัน เมืองไทยหา ข้าวโอ๊ต ได้ไม่ยาก ลองทำอาหารเช้าสักมื้อ หรือทำของทานเล่นจาก ข้าวโอ๊ต ดู เติมผลไม้รสเปรี้ยวเสริม ก็อร่อยนะ
ปลาที่มีไขมัน
ในหนึ่งสัปดาห์ ลองหาทานปลาที่มีมันสัก 100 กรัม สิ ปลาที่มีไขมันเช่นปลาแซลมอน, ปลาทู, ปลาทูน่า, กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบในนักว่ายน้ำเหล่านี้สามารถช่วยปรับปรุงไตรกลีเซอไรด์ของคุณซึ่งเป็นไขมันชนิดคล้ายคอเลสเตอรอลที่พบในเลือดซึ่งอาจทำให้หลอดเลือดแดงแข็งหรือหนา นอกจากนั้นยัง ลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม ด้วยนะ
ผมคงไม่พลาด หาปลาที่มีโอเมก้า 3 มากและราคาไม่แพงอย่าง ปลาทู มาทาน ในทุกอาทิตย์แน่นอน ไม่ว่าจะนึ่ง หรือ หากใครไม่เคยลอง ปลาทูสดๆ ย่าง ผมแนะนำเลย ส่วนทอด เราจะเลี่ยงไม่กินของทอดนะครับ
ถั่วเปลือกแข็ง
ถั่ว ใช่ว่าจะกินได้ทุกอย่าง เพราะภั่วให้พลังงานค่อนข้างสูง แต่จะดีไม่น้อยถ้าคุณลอง หา ถั่ววอลนัท , อัลมอนด์และ พิสตาชิโอ หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มาทานแทน เพียงคุณทานถั่ว วันละ 1 ออนซ์ (ประมาณ 28 กรัม) เป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ได้แล้วละ
ชาเขียว
จากการศึกษาของชาวญี่ปุ่นกว่า 40,000 คนพบว่าคนที่ดื่มชาเขียวมากกว่าห้าถ้วยต่อวันมีโอกาสน้อยที่จะเสียชีวิตจากอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง 26 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ค่อยได้ดื่ม ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเป็นเพราะชาเขียวนั้นอุดมไปด้วย แคทีชิน (catechin) ซึ่งมีส่วนช่วยในขบวนการ การกำจัดไขมันโคเรสเตอรอลในหลอดเลือด ซึ่งทำให้ลดภาวะความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง จากการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด
การดื่มชาเขียนที่ให้ได้ผลนั้นควรดื่มตอนร้อนเท่านั้น ดังนั้น ชาเขียนที่ขายทั่วไปตามตู้แช่ที่แสนแพง เราก็อย่าไปซื้อมาทาเลย ชาเขียวยังช่วย ช่วยในการขับสารพิษ และสารอนุมูลอิสระ จึงส่งผลในการป้องกันความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็ง ด้วยนะ ลองจิบชาเขียวร้อน ทั้งวันดู นอกจากดูคูลแล้วยังดีต่อสุขภาพ
ดาร์กช็อกโกแลต
การรับประทานดาร์กช็อกโกแลตที่มีอัตราส่วนของโกโก้สูงนั้นดีต่อสุขภาพสุดๆ บางคนอาจพูดได้ว่าควรรับประทานทุกวันกันเลยทีเดียว จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า สารฟลาโวนอยด์ในดาร์กช็อกโกแลตนั้นช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ และยังช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตได้อีกด้วย เพราะช็อกโกแลตชนิดนี้มีกรดโอเลอิกสูง ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อร่างกาย
ดอกคำฝอย
จากการศึกษาในหลอดทดลองและสัตว์ทดลองพบว่า สารสกัดจากดอกคำฝอยมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ โดยใช้ดอกคำฝอยแห้ง 2 หยิบมือ (2.5 กรัม) ชงกับน้ำร้อนครึ่งแก้ว ดื่มเป็นชาดอกคำฝอย
ของดีย่อมมีโทษ หากรัปทานจนเกินพอดีหากทานดอกคำฝอยมากเกินไป หรือติดต่อกันนานเกินไป อาจส่งผลให้มีอาการโลหิตจางได้ นะ
อาโวคาโด
อะโวคาโดผลไม้ที่หลายคนอาจไม่ชอบเพราะด้วยรสชาติที่ไม่ค่อยหวานเหมือนผลไม้อื่นๆ และมีไขมันสูง อะโวคาโดอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่คาดว่าช่วยลดระดับไขมันในเลือด จึงอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีภาวะคอเลสเตอรอลสูง
อะโวคาโด ผลไม้เมืองหนาวที่แสนจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งตอนนี้ก็หาง่าย เนื่องจากคนไทยเริ่มรู้จักและนิยมรับประทานผลอะโวคาโดกันอย่างแพร่หลายแล้ว ผมอยากให้ลองทำ "เนยอะโวคาโด" ไว้ลองทานกับขนมปังโฮสวีทอร่อยอย่าบอกใคร
แอปเปิ้ล
ผมลไม้ที่ดูจะพื้นๆ แอปเปิ้ลเป็นหนึ่งในแหล่งเพคตินที่ดีที่สุดซึ่งเป็นใยอาหารชนิดหนึ่งที่ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง ได้ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างโพลีฟีนอลอีกด้วย
แอปเปิ้ลสีเขียว หรือ แอปเปิ้ลสีแดง ดีละ
ง่ายๆเลย หากต้องการลดน้ำหนัก แอปเปิ้ลทุกๆชนิดนั้นล้วนแล้วแต่เป็นผลไม้ที่ส่งผลดีมากๆต่อการลดน้ำหนักทั้งสิ้น เพราะมีสารที่ช่วยลดการอยากอาหารลง มีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำช่วยลดระดับน้ำตาลในเม็ดเลือด แต่แอปเปิ้ลสีที่เหมาะสมที่สุดในการลดน้ำหนักคือสีเขียว เพราะเป็นชนิดที่น้ำตาลน้อย ให้พลังงานน้อยที่สุดในบรรดาแอปเปิ้ลทั้งหมด หากต้องการชะลอวัย ต้องทานแอปเปิ้ลเพื่อที่จะให้มาช่วยในเรื่องของการชะลอวัย ควรเลือกแอปเปิ้ลที่มีสีแดงเข้ม(หรือสีชมพูก็ได้) เพราะเป็นชนิดที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระในประมาณที่สูงที่สุด และมีวิตามินซีสูง
การลดคอเลสเตอรอล ไม่ใช่การลดน้ำหนัก อาหารที่ช่วย ลดคอเลสเตอรอล หากทานมากไปน้ำหนักคุณก็ขึ้นได้ด้วยเช่นกันนะจ้ะ ดังนั้นทานแต่พอดี มากไปก็ส่งผลเสียจ้า